Tôi suýt nổi nóng khi nghe ông khách hàng người Đức của tôi nói rằng: “The Vietnamese have a cheating culture”. Câu này có thể hiểu nhiều ý tùy theo ngữ cảnh. (10-04-2014)

Nếu trong trường học thì có hàm ý copy bài, ăn cắp ý tưởng của người khác. Bản thân tôi là một người bán hàng sắt rèn mỹ nghệ. Khi nghe câu này tôi hiểu ngay rằng ông có ý nói người Việt chúng tôi ăn cắp mẫu mã sản phẩm. Vì lòng tự trọng, tôi luôn cố gắng nói với khách hàng sự thật.

Một lần tôi gặp chị H yêu cầu tôi chọn cho chị một kiểu ban công và cửa cổng hàng rào. Tôi nói với chị, có mẫu cửa cổng hàng rào này của một đơn vị vừa thiết kế xong rất đẹp công ty tôi chưa sản xuất bao giờ,  nhưng nó lại phù hợp với nhà chị. Tôi cũng chọn cho chị một mẫu ban công của đơn vị tôi đang sản xuất. Có thể chị H  chưa hiểu hết giá trị của món đồ mình mua và nghĩ giá tôi cao nên sau đó không đặt hàng.

Khoảng sáu tháng sau tôi đi ngang công trình nhà chị H thì thấy chị lắp đúng hàng rào, cửa cổng và ban công mà tôi đã chọn cho chị. Tôi sẽ rất vui lòng nếu học hỏi được rằng người khác có thể làm đẹp như đơn vị của tôi nhưng giá cả họ cạnh tranh hơn nhiều. Thú thật, tôi cũng có ý ghen tỵ tại sao đơn vị khác lại trúng thầu mà tôi thì lại rớt. Có phải tôi là kẻ thất bại chăng? Chính vì điều này đã thôi thúc tôi tìm hiểu nguyên nhân của vấn đề.


MẪU BAN CÔNG TÔI CHÀO CHO CHỊ H


Tôi chụp hình mẫu cửa cổng hàng rào nhà chị H đưa cho kỹ sư bên tôi xem thì nhận ra họ sản xuất khe hở cổng quá lớn, hoa văn lại thưa và không rèn cuộn đầu bông nên có thể giảm giá được hơn 20%. Tuy nhiên họ chỉ cần giảm 10% là khách hàng đã đặt hàng và họ đương nhiên lấy của khách hàng thêm 10% giá trị mà khách hàng không biết.


MẪU BAN CÔNG CHỊ H BỊ MUA HỚ


Về ban công, thú thật tôi phải nói lúc đầu tôi đã rất nổi nóng với phía công ty của mình vì họ nhất định không giảm giá để tôi có thể lấy khách hàng. Nhưng sau khi xem xét kỹ thì thấy đối thủ cạnh tranh đã làm loại sắt rất ư mỏng manh, không rèn cuộn đầu và còn xài rất nhiều sắt vuông rỗng xen giữa làm cho mặt hàng giảm hẵn chất lượng. Với loại hàng này công ty tôi có thể giảm đến 25% nhưng chúng tôi từ chối không làm vì ảnh hưởng đến thương hiệu.

Tôi chắc chắn sẽ không viết ra những lời này nếu đối thủ của tôi ăn cắp mẫu mã của chúng tôi nhưng cải tiến tốt hơn nhiều, như vậy khi đó họ đã làm ra một sản phẩm khác, không phải sản phẩm chúng tôi. Như vậy khách hàng chúng tôi mới là người được hưởng lợi ích. 


Điểm cốt lõi của nhà sản xuất cổng là kích thước cổng. Do bản vẽ thực tế của cổng ban đầu là rộng 3m cao 5m nên cổng có xu hướng là hình chữ nhật đứng. Trong khi kích thước cổng của chị H là 4.5m x 5m cho nên nếu ăn cắp bản vẽ mà không cải tiến thì các hoa văn có khuynh hướng choải ra theo chiều ngang làm cho hoa văn bị thưa.  Vì thế đơn vị sản xuất cổng của chúng tôi luôn vẽ lại cổng trước khi sản xuất để tránh tình trạng này.

Tôi không hoàn hảo. Tôi cũng lấy cắp kiểu mẫu của đơn vị khác nhưng sau khi sản xuất xong thì sản phẩm của chúng tôi cũng phải tương xứng với thương hiệu của chúng tôi.Mẫu cửa cổng của đơn vị khác

 


Mẫu cửa cổng Bạch Hải thi công dựa trên ý tưởng của đơn vị khác


Tôi không hoàn hảo. Tôi đang cố gắng tôn trọng mình và học hỏi nhiều hơn nữa để ngày càng có thể đem lại lợi ích cho khách hàng nhiều hơn. Và tôi cũng mong tất cả mọi người hãy cân đong đo đếm lòng tự trọng của bản thân, đừng vì miếng cơm manh áo mà đánh mất lương tri và đạo đức bản thân.

Với khách hàng tôi chỉ mong sao họ nhìn thấy mẫu hẳn đặt hàng thì sẽ tránh được những kẻ “đạo văn” bán rẻ lương tâm và lòng tự trọng.

 

SẮT RÈN BẠCH HẢI

 

Ghi chú: Chị H là một nhân vật có thực nhưng dấu tên..
Công trình muốn xem là ở số: 92-93 Lương Định Của,Quận 2, TP.HCM.

home top back

Chuyên thiết kế, sản xuất, thi công lắp đặt cửa cổng, hàng rào, ban công, cầu thang sắt rèn theo phong cách cổ điển và bán cổ điển